วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555


บันทึกการเข้าเรียนครั้งที่ 14

วัน อังคาร ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2555

-แบ่งกลุ่ม 9 คน ทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ซึ่งกลุ่มข้าพเจ้าได้เรื่อง ขนมต้ม


ส่วนผสม 
 -แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
 -น้ำร้อนเดือด 1/2 ถ้วย
 -น้ำตาลปึก
 -มะพร้าว
 -เกลือ

วิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าถ้าไม่ใช้เปล่าอาจเป็นน้ำใบเตยนวดจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 30นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้

2.ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น 
 3.ปั้นแป้งที่นวดเตรียมไว้เป็นลูกกลมๆ

 4.เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วปั้นให้กลม


5.ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น มาพักไว้ที่นำ้เย็นตักขึ้นพักไว้สักพัก จากนั้นนำมาคลุกกับมะพร้าวขูด 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น