บันทึกการเข้าเรียนครั้งที่ 14
วัน อังคาร ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2555
-แบ่งกลุ่ม 9 คน ทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ซึ่งกลุ่มข้าพเจ้าได้เรื่อง ขนมต้ม
-แบ่งกลุ่ม 9 คน ทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ซึ่งกลุ่มข้าพเจ้าได้เรื่อง ขนมต้ม
ส่วนผสม
-แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
-น้ำร้อนเดือด 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลปึก-น้ำร้อนเดือด 1/2 ถ้วย
-มะพร้าว
-เกลือ
วิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าถ้าไม่ใช้เปล่าอาจเป็นน้ำใบเตยนวดจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 30นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้
2.ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น
3.ปั้นแป้งที่นวดเตรียมไว้เป็นลูกกลมๆ
4.เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ 1 ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วปั้นให้กลม
5.ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น มาพักไว้ที่นำ้เย็นตักขึ้นพักไว้สักพัก จากนั้นนำมาคลุกกับมะพร้าวขูด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น